Cách sử dụng găng tay sạch y tế đúng cách và hiệu quả

Găng tay y tế là một dụng cụ không thể thiếu để cho quá trình khám chữa bệnh giữa các y bác sĩ và bệnh nhân diễn ra an toàn và suôn sẻ. Vậy cách sử dụng găng tay sạch y tế so cho đúng cách và hiệu quả như thế nào? Hãy tìm hiểu thông qua các thông tin dưới đây nhé.

 1. Găng tay y tế là gì?

gang-tay-y-te-ansell

Găng tay y tế là một sản xuất đầu tiên vào năm 1964 bởi Ansell. Chúng được sản xuất dựa theo kỹ thuật sản xuất bao cao su. Chúng là một phát minh và quan trọng và được ứng dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Đặc biệt là trong lĩnh vực phòng sạch y tế.

Găng tay sạch y tế thường được làm bằng chất liệu cao su tự nhiên, có độ đàn hồi cao. Đã nhận được chứng nhận thiết bị phòng sạch ISO 9001:2000. 

Những đặc tính của găng tay y tế phòng sạch:

 • Găng tay mỏng, ôm sát lòng bàn tay giúp nhân viên y tế thuận tiện trong các thao tác, cảm giác cầm nắm cũng tốt hơn.

 • Chúng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế như: xử lý chất thải của con người, nha khoa, thẩm mỹ và đặc biệt trong các bệnh viện, các cơ sở y tế.

 • Bề mặt không tráng men chống trơn, giúp cho ta cầm nắm tốt hơn và ở cổ tay hoặc đầu ngón tay có gờ giúp tăng cường khả năng kiểm soát ô nhiễm.

 • Ngoài khả năng bảo vệ tay tránh khỏi những vi khuẩn từ môi trường mà chúng còn có thể chống tĩnh điện, giúp bảo đảm an toàn cho người sử dụng trong quá trình làm việc.

 1. Đặc điểm của những loại găng tay sạch y tế thông dụng nhất

Đây là mẫu găng tay không có cao su nhưng vẫn có khả năng đàn hồi tốt. Bề mặt mỏng nên có độ nhạy cao và cũng chịu đâm thủng và hóa chất rất tốt. Thích hợp cho những công việc cần độ tỉ mỉ cao, sử dụng trong thời gian dài. Vì thế chúng thường được dùng để bác sĩ xử lý những bệnh nhân có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm. Chúng thường có màu xanh hoặc đen, vừa sạch sẽ vừa dễ phát hiện những vết rách hoặc thủng. 

Đây là mẫu găng tay được ưa chuộng nhất hiện nay. Phần bột chứa trong găng tay giúp ta mang dễ dàng hơn, theo tiêu chuẩn của USP và FDA. Chúng tăng cảm giác cầm nắm nhờ lòng bàn tay có thêm một lớp nhám. Chúng có độ bền và tuổi thọ cao nhất nhờ chất liệu latex cao cấp. 

Găng tay latex

 • Găng tay y tế Vglove Nitrile không bột

Găng tay này có khả năng chống hóa chất và các dung môi tốt, thích hợp cho những người mẫn cảm với găng tay có latex. Chúng có độ nhám tốt nên tăng cảm giác khi cầm nắm, chống đâm thủng tốt nhất.Cổ tay có viền giúp chúng ta đeo dễ dàng, không phân biệt trái phải.

 Găng tay y tế Vglove Nitrile 

 1. Cách sử dụng găng tay sạch y tế đúng cách và hiệu quả 

Những trường hợp bắt buộc phải mang găng tay sạch y tế:

 • Mang găng tay đã được tiệt trùng khi thực hiện phẫu thuật, tiểu phẫu, khi làm việc trong phòng sạch. 

 • Mang găng tay y tế sạch khi chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân nhiễm khuẩn, chảy máu, dịch tiết…

 • Mang găng tay bảo hộ khi làm việc trong bệnh viện, các cơ ở y tế.

Những điều lưu ý khi sử dụng găng tay sạch y tế:

 • Không sử dụng cùng một đôi găng tay khi thực hiện nhiều biện pháp chăm sóc bệnh nhân. 

 • Không sử dụng 1 găng tay đối với 1 bệnh nhân trở lên, khi khám cho bệnh nhân mới cần thay ngay găng tay khác. 

 • Không sử dụng găng tay bị rách, bị thủng hoặc bị kim châm.  

 • Tránh tiếp xúc với các dung môi, hóa chất, xăng dầu,..

 • Găng tay có hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày sản xuất, phải được bảo quản ở nơi khô ráo (nhiệt độ khoảng 38 độ C) và  tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao. 

 • Vệ sinh tay ngay sau khi sử dụng găng tay. Chà bằng cồn hoặc các dung dịch rửa chuyên dụng để loại bỏ vi khuẩn. 

 • Đặc biệt nếu găng tay sau khi sử dụng có dính máu hoặc các chất dịch từ cơ thể bệnh nhân phải được tiêu hủy ngay. Không nên lưu giữ hoặc vứt bừa bãi vì đây là nguồn vi khuẩn vô cùng độc hại. 

Trên đây là một số thông tin về găng tay sạch y tế và cách sử dụng cho cho an toàn và hiệu quả. Hiện nay ở Megaline cũng đang cung cấp nhiều mẫu mã găng tay y tế sạch và nhiều thiết bị bảo hộ phòng sạch khác. Nếu quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với Megaline để mua hàng với mức giá ưu đãi nhất.