Đổi trả lại hàng trong 15 ngày
Bảo hành tới 2 năm
HÀ NỘI090 347 5299
ĐÀ NẴNG090 210 3929
HỒ CHÍ MINH090 176 5158

Trang chủ

ESD là gì? Tại sao phải kiểm soát ESD

Ngày đăng: 03-09-2019 | 8:45 AM | 6877 Lượt xem

ESD là gì? 

Esd là gì thì đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm và cần giải đáp. ESD là viết tắt của Electrostatic sensitive devices nghĩa là sự phóng tĩnh điện là dòng điện đột ngột giữa hai vật tích điện khác nhau gây ra bởi sự tiếp xúc, sự cố chập điện hoặc sự cố điện môi. Sự tích tụ tĩnh điện có thể được gây ra bởi quá trình tribocharge hoặc do cảm ứng tĩnh điện.

Esd là gì ?

Các hiện tượng tĩnh điện

Hiện tượng phóng tĩnh điện sẽ khiến cho đặc tính điện ở các thiết bị bị thay đổi chuyển sang các trạng thái khác nhau như bán dẫn, hiệu suất hoạt động bị giảm hoặc phá hủy luôn tính điện. Sự phóng tĩnh điện cũng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ sự vận hành của cả hệ thống điện khiến cho hệ thống điện bị hoạt động sai hướng hoặc thậm chí phá hủy nó hoàn toàn. Hiện tượng phóng tĩnh điện trên bề mặt thì gây ra hiện tượng bám hút tĩnh điện trên bề mặt sản phẩm, và khiến cho việc loại bỏ nó trở nên khó khăn hơn.

Khi những hạt bụi trong không khí dù là rất nhỏ bị hút bởi sự tĩnh điện bám lại trên bề mặt của wafer hoặc mạch điện thì điều này khiến cho wafer và mạch điện sẽ gặp phải khuyết điểm hoặc hiệu suất hoạt động sẽ bị giảm đi đáng kể.

 Hiện tượng tĩnh điện ở người 

Kiểm soát ESD thì quan trọng là cần phải tìm ra nguyên nhân phát sinh ra ESD là gì.  ESD được tạo ra từ việc tiếp xúc giữa hai loại vật hoặc tách rời 2 vật ra với nhau. ESD được tạo ra từ hai vật liệu cùng loại hoặc từ 2 vật liệu chất liệu khác nhau, và giữa hai vật liệu khác nhau thì mức độ ESD sẽ lớn hơn. Ví dụ, trong nhà xưởng thì khi con người đi lại trong xưởng, giày sẽ tiếp xúc với mặt sàn, sẽ tạo ra tĩnh điện, đế giày vừa tiếp xúc với mặt sàn vừa tách rời khỏi sàn, nên lượng tĩnh điện tạo ra lại càng lớn. Một ví dụ nữa là khi linh kiện điện tử trong quá trình được cho vào túi đựng, đặt lên khay đựng cũng tạo ra hiện tượng tĩnh điện khi tiếp xúc hay tách rời diễn ra nhiều lần và mức tĩnh điện phát sinh ra là khác nhau giữa các lần, tùy từng trường hợp.

Tại sao phải kiểm soát ESD 

Trong đời sống hằng ngày cũng có rất nhiều tờng hợp xảy ra sự phóng tĩnh điện này. Trong sản xuất công nghiệp thì hiện tượng phóng xả tĩnh điện được hình thành trong quá trình máy móc vận hành, được sinh ra do chuyển động của con người trong quá trình thao tác, trong quá trình di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. Đối với một số ngành nghề, hiện tượng phóng tĩnh điện này là rất bình thường, rất nhỏ, có thể không được chú ý tới bởi nó không gây ra tác động gì ảnh hưởng tới con người và công việc. 

 

Tuy nhiên, đối với một số ngành, thì hiện tượng này dù là rất nhỏ nhưng cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tới chất lượng của công việc, ảnh hưởng tới kết quả sản xuất, gây ra những thiệt hại về hàng hóa, sản phẩm không đạt được yêu cầu cần đảm bảo. Đó là ngành sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử, lắp vi mạch điện tử,...những ngành có yêu cầu rất khắt khe về sản phẩm, và cần đảm bảo không có hiện tượng phóng tĩưnh điện xảy ra trong môi trờng làm việc. Trong ngành điện tử thì vấn đề ESD luôn là mối quan tâm, là tiêu chí hàng đầu được các nhà sản xuất quan tâm chú ý trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Một số tác hại cơ bản trong công nghiệp là:

Gây ra hỏng hóc thiết bị, thường xảy ra vấn đề trục trặc, suy giảm chất lượng của các thiết bị điện tử, bản mạch linh kiện điện tử, thậm chí gây ra thiệt hại cả thiết bị sản phẩm hoàn chỉnh, dẫn tới thiết bị không hoạt động được, hoặc gặp nhiều lỗi không khắc phục được. Đây là những thiệt hại thông qua dòng điện, thông qua sóng điện từ trường trong môi trường làm việc.

ESD gây ra bởi sự bám hút các tĩnh điện trên bề mặt sản phẩm, điều này dẫn tới sự hút bám các hạt bụi siêu nhỏ trong không khí lên bề mặt sản phẩm, những hạt bụi này gây ra tình trạng hư hỏng cho cả một bản mạch. Hơn nữa nó còn gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ trong quá trình sản xuất, trong các dây chuyền sản xuất mà ở đó cần đảm bảo không có bụi sinh ra như: in ấn, lắp ráp điện tử, lắp ráp quang học, trong ngành thực phẩm, dược phẩm, trong ngành sơn phủ, bán dẫn,...

 Chia sẻ
 Từ khóa ,

Tin nổi bật

Tấm đồng phủ dẻo ( FCCL – Flexible Cooper Clad Laminate) Tấm đồng phủ dẻo ( FCCL – Flexible Cooper Clad Laminate)

Tấm đồng phủ dẻo – FCCL và tấm dán là những vật liệu chính cho bảng mạch in...

Những điều cần biết về tĩnh điện trong công nghiệp Những điều cần biết về tĩnh điện trong công nghiệp

Tĩnh điện là một hiện tượng thường xảy ra trong đời sống nên chúng ta thường...

Các loại găng tay chống tĩnh điện phòng sạch Các loại găng tay chống tĩnh điện phòng sạch

Các kỹ sư đã tính toán và sử dụng găng tay chống tĩnh điện với mật độ sợi...

Khẩu trang hoạt tính 3M 9042A sựa lựa chọn tối ưu cho bạn Khẩu trang hoạt tính 3M 9042A sựa lựa chọn tối ưu cho bạn

Bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn sản phẩm bảo hộ an toàn lao động đặc...

Lịch sử găng tay nitrile, latex và dân dụng Lịch sử găng tay nitrile, latex và dân dụng

Điều đặc biệt các hộ gia đình cũng sử dụng găng tay nitrile và latex để làm việc...

Thị trường mở cho quần áo chống tĩnh điện tại Việt Nam Thị trường mở cho quần áo chống tĩnh điện tại Việt Nam

Doanh nghiệp của bạn thì sao ? Bạn đã suy nghĩ kỹ về vấn đề nâng cấp hệ thống...

Vai trò của găng tay chống tĩnh điện trong ngành công nghiệp điện tử Vai trò của găng tay chống tĩnh điện trong ngành công nghiệp điện tử

Găng tay chống tĩnh điện , một sản phẩm được thị trường công nghiệp sản xuất...

Hiểu về nhựa PVC và dây đai băng tải PVC Hiểu về nhựa PVC và dây đai băng tải PVC

Nhựa PVC là một loại nguyên liệu với nhiều ưu điểm vượt trội và đặc biệt...


Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

Quốc Hùng: 090 347 5299

kd3@megaline.vn

Huyền Trang: 090 214 8339

tranglh@megaline.vn

Hồng Quân: 090 210 3929

quandh@megaline.vn

Thu Thủy: 090 223 8185

kd4@megaline.vn

Miền Trung

Hồng Quân: 090 210 3929

quandh@megaline.vn

Miền Nam

VĂN DŨNG: 090 176 5158

kd2@megaline.vn

Trần Quang: 093 455 9096

quangt@megaline.vn

Quang Tuyền: 0903 485 299

tuyenpq@megaline.vn

Hải Đăng: 0901 769 096

danglh@megaline.vnThiết kế website: Chống tĩnh điện DMCA.com Protection Status

0985 45 1102