Tiêu chuẩn vật liệu chống tĩnh điện

Thiết bị nối đất chống tĩnh điện

 

Có nhiều phương pháp để xử lý hiện tượng tĩnh điện này trên các thiết bị trong nhà xưởng, phổ biến nhất chính là dẫn tĩnh điện xuống dưới đất. Người ta dùng một sản phẩm đó là thiết bị nối đất chống tĩnh điện. Đây là một sản phẩm dùng để nối tiếp xúc với thiết bị trong dây chuyền sản xuất có tĩnh điện xuống đất để triệt tiêu tĩnh điện đi. Thiết bị nối đất chống tĩnh điện còn được gọi với nhiều tên khác như dây tiếp đất chống tĩnh điện, dây tiếp đại chống tĩnh điện, dây tiếp đất chống tĩnh điện hình sao.

 

Cấu tạo của thiết bị nối đất chống tĩnh điện:

  • Gồm có 2 đầu có hình sao bằng chất liệu kim loại để nối tiếp xúc với vật liệu cần chống tĩnh điện, và một đầu còn lại là nối với mặt đất. Phần dây thường có màu đen và dài khoảng 2m.

  

Có 2 loại thiết bị nối đất chống tĩnh điện

  • Một là loại hai đầu tròn

  • Hai là loại 1 đầu tròn một đầu kẹp cá sấu, đầu kẹp cá sấu giúp cho việc kết nối nhanh chóng, tiện lợi và đơn giản hơn.

  • Có hai loại dây tùy theo nhu cầu của bạn là ây thẳng dây xoắn.

Phương pháp kiểm tra tĩnh điện

  • Như chúng ta đã biết, hiện tượng tĩnh điện xảy ra trong môi trường làm việc của các công ty sản xuất lắp ráp các thiết bị điện tử gây ra rất nhiều tổn thất về hàng hóa cho đơn vị, vì vậy mà những công ty này luôn cần kiểm soát hiện tượng tĩnh điện này. Để biết được trong khu vực đó, trên đồ vật đó có sự tĩnh điện hay không thì chúng ta có những phương pháp kiểm tra tĩnh điện. Có một số phương pháp kiểm tra tĩnh điện, nhưng phổ biến và nhanh chóng nhất là dùng máy đo độ chống tĩnh điện.

  • Những chiếc máy đo độ chống tĩnh điện giúp cho con người xác định nhanh chóng vật liệu đó có đạt tiêu chuẩn chống tĩnh điện hay không. Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng máy đo độ chống tĩnh điện khác nhau, giá cả cũng khác nhau, chênh lệch nhau đáng kể. Những loại máy đo độ chống tĩnh điện phổ biến là các hàng xuất xứ từ Nhật, Hàn và Mỹ,… của các hãng như Simco, Hakko, Dr.schneider.. Có một số model thường được các nhà máy lựa chọn như: FMX003, FMX004, SL030, SL031, Hakko 498,…

Tiêu chuẩn vật liệu chống tĩnh điện

Tiêu chuẩn vật liệu chống tĩnh điện là như thế nào cũng là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Những vật liệu đạt tiêu chuẩn chống tĩnh điện là những vật liệu đạt được những tiêu chí cơ bản sau đây:

  • Không sinh bụi, không để lại bụi trên bề mặt

  • Làm từ những chất liệu có tác dụng chống tĩnh điện, thường là chứa các phân tử carbon, có tác dụng phân rã điện tích

  • Đạt mức điện trở bề mặt trong khoảng 10^6- 10^9Ω

Nếu những vật liệu không đảm bảo độ chống tĩnh điện mà đưa vào sử dụng trong dây chuyền sản xuất thì sẽ gây ra những thiệt hại không hề nhỏ cho quá trình sản xuất kinh doanh, chất lượng sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng dẫn tới nhiều tổn thất về hàng hóa, uy tín, mất đơn hàng của các công ty sản xuất.