Tĩnh điện học là gì?

Tĩnh điện học là gì?

Tĩnh điện học là một nhánh của ngành vật lý học, tĩnh điện học nghiên cứu về các đặc điểm và các hiện tượng của các hạt điện tích trong không gian. Phân tích những đặc điểm của các hạt điện tích di chuyển và những hạt điện tích đứng im(điện tích tĩnh).

Để nghiên cứu về những tĩnh điện này, các nhà khoa học cần đến sự hỗ trợ của tĩnh điện kế. Tĩnh điện kế là dụng cụ dùng để đo tĩnh điện trong không gian, trên bề mặt sản phẩm hoặc điện thế của một vật.

Cân bằng tĩnh điện

Cân bằng tĩnh điện chính là một trong những yếu tố quan trọng, khi cân bằng tĩnh điện được duy trì thì sẽ hạn chế gây ra hiện tượng tĩnh điện, sẽ giúp cho hiện tượng phóng xả tĩnh điện không xảy ra. Điều này giúp cho hạn chế những thiệt hại, hư hỏng do hiện tượng phóng xả tĩnh điện gây ra. Từ đó giúp cho con người tránh khỏi những thiệt hại không mong muốn, giảm thiểu tối đa được những chi phí sửa chữa, thay thế làm mới các loại sản phẩm.

 

Mất cân bằng tĩnh điện là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tĩnh điện, tích tụ trên bề mặt sản phẩm sau đó tới một thời điểm sẽ gây ra hiện tượng xả tĩnh điện ra môi trường xung quanh. Vì vậy cân bằng tĩnh điện có ý nghĩa rất quan trọng trong sản xuất và trong cả đời sống.

Cân bằng tĩnh điện

Tĩnh điện có ảnh hưởng rất lớn trong đời sống của con người

Tĩnh điện là điện tích ở trạng thái tĩnh , nó không giống với điện tích ở trong đường dây điện, điện tích trong đường dây điện là dòng điện tích động, hoạt động để phục vụ điện cho cuộc sống của con người. Còn tĩnh điện thì được lưu giữ trên bề mặt của đồ vật, nó được tạo ra khi có sự mất cân bằng điện tích gây ra bởi ma sát, sự cọ xát giữa các vật với nhau. Điện tích sẽ được giữ trên bề mặt sản phẩm, vật liệu cho tới khi có hiện tượng xả phóng tĩnh điện xảy ra. Tĩnh điện ở các vật liệu khác nhau là khác nhau về mức độ, và tĩnh điện có tỉ lệ nghịch với độ ẩm không khí. Tĩnh điện là hiện tượng con người không mong muốn xảy ra, bởi nó có thể gây ra những nguy hiểm cho con người. Một điển hình đó là hiện tượng sét, đây là hiện tượng tĩnh điện lớn nhất, gây ảnh hưởng , sợ hãi nhất cho con người, sét có thể gây thiệt mạng cho con người nếu bị trúng sét. Ngoài ra hiện tượng tĩnh điện gây ra nhiều thiệt hại cho con người về vật chất, hàng hóa,…

Ở người cũng xảy ra hiện tượng tĩnh điện

Như chúng ta đã biết, tĩnh điện có tỷ lệ nghịch với độ ẩm trong không khí, độ ẩm không khí càng thấp thì hiện tượng tĩnh điện sẽ càng xuất hiện nhiều, mức độ lớn hơn. Vào mùa hanh khô, độ ẩm không khí giảm, chúng ta có thể thấy được hiện tượng tĩnh điện ngay trên cơ thể chúng ta. Một ví dụ điển hình như khi chúng ta mặc đồ len sợi, khi cọ xát sẽ có hiện tượng có những tia sáng phát ra, đó là hiện tượng tĩnh điện. Hoặc khi chúng ta cọ xát áo vào nhau sau đó giơ lên đầu sẽ thấy tóc bị hút theo dính lên áo…