5 phương pháp thường dùng trong phòng chống tĩnh điện công nghiệp

Phương pháp chống tĩnh điện trong phòng sạch là dùng những thiết bị có khả năng chống tĩnh điện. Bài viết giới thiệu 5 thiết bị chống tĩnh điện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

1. Phương pháp xác định mức tĩnh điện trong phòng sạch

Phòng sạch là nơi làm việc của nhiều thiết bị điện, nên nếu lượng tĩnh điện vượt quá  mức cho phép dễ dàng gây cháy nổ. Trước tiên chúng ta cần xác định mức độ tĩnh điện trong phòng sạch trước khi tiến hành các biện pháp xử lí.

Đồng hồ đo tĩnh điện cầm tay là một trong những phương pháp chống tĩnh điện. Chúng bao gồm hai cực âm và dương, có thể đo được mức độ tĩnh điện trong không khí. Kết quả hiển thị trên màn hình dưới dạng đồ họa, khi mức tĩnh điện trong không khí lớn nó sẽ phát ra âm thanh báo hiệu. Thiết bị này được làm bằng vật dụng chống tĩnh điện, có khả năng chính xác lượng ion âm và dương trong không khí, nếu chúng mất cân bằng thì hai đèn led trên màn hình sẽ phát sáng.

Xem thêm:

2. Những phương pháp chống tĩnh điện hiệu quả trong phòng sạch

1. Thanh Bar khử tĩnh điện:

Trên thanh bar có gắn những ion mạch điện xoay chiều, cân bằng các ion âm dương trong không khí để loại bỏ tĩnh điện. Chúng còn có hệ thống khi nén và các vòi phun dọc theo thân có khả năng thổi khí mạnh mẽ, loại bỏ các hạt bụi trong không khí. 

Thiết bị có độ an toàn cao, chống giật điện và có thể loại bỏ hơn 30% tĩnh điện trong không khí với khả năng hoạt động lâu dài và ổn định. 

1. Thanh Bar khử tĩnh điện

2. Máy thổi ion 

Máy thổi ion gồm hai bộ phận là quạt gió thổi ion và đầu kim phun ion. Chúng hoạt động khi quạt thổi gió thổi vào các thiết bị nhiễm tĩnh điện, đầu kim sẽ phun ion cân bằng lượng ion bị thiếu hụt và điều chỉnh chúng ở mức an toàn. 

Thiết bị được làm bằng thép không gỉ, bề mặt được sơn chống tĩnh điện, thiết kế hiện đại và vô cùng nhỏ gọn. Chúng có độ bền cao, dễ sử dụng và không gây phóng điện hay giật điện. Chúng có thể dùng để bàn hoặc dưới đất, hoạt động trong khu vực rộng và dễ dàng vệ sinh. 

3. Vòi phun chống tĩnh điện:

Vòi phun chống tĩnh điện có cấu tạo tương tự như chiếc đèn bàn. Bên trong chúng là hệ thống khí nén, gồm những luồng không khí sạch và khô. Khi chúng được kích hoạt, vòi phun sẽ tạo ra những luồng khí thổi bay những hạt bụi trong không khí. Tốc độ nhanh chóng và vô cùng hiệu quả, có thể điều khiển từ xa. Thiết bị có công suất khoảng 26W và hoạt động trong khu vực từ 150-300mm, có tác dụng cân bằng ion hiệu quả trong vòng vài giây. 

 

4. Dây nối đất:  

Những thiết bị khi vận hành trong phòng sạch thường tạo ra nhiều ion tĩnh điện. Để hạn chế tình trạng này chúng có thể nối chúng với mặt đất giúp cân bằng những ion âm hoặc dương bị thiếu hụt trong không khí. Đây là phương pháp lâu dài và hiệu quả, rất dễ thực hiện.

Chọn điểm nối đất phù hợp và cách xa những thiết bị có tĩnh điện trong phòng sạch. Dưới sàn có đóng 1 cây đinh, sau đó dùng dây nối đất gắn một đầu vào cây đinh đó, đầu còn lại gắn vào các thùng máy. Nên mua loại đây nối đất có móc bám và có độ đàn hồi tốt. Chúng thường làm bằng các vật liệu cách điện như cao su, nhựa PVC.. thường được dùng kết hợp với thảm cao su chống tĩnh điện.  

5. Thảm cao su chống tĩnh điện

Đây là một phương pháp chống tĩnh điện hiệu quả và ít tốn kém được sử dụng nhiều hiện nay. Chúng có thể dùng để trải sàn hoặc trải bàn làm việc, dùng để ngăn cách các không gian trong phòng sạch. Chúng có 2 lớp với mặt trên có chức năng chống tĩnh điện và bên dưới truyền dẫn điện xuống mặt đất. Chúng có độ đàn hồi tốt và không gây trơn trượt, an toàn cho người sử dụng. 

Nguyên tắc hoạt động của thảm cao su chống tĩnh điện là chúng giảm sự ma sát giữa con người và mặt sàn, làm giảm đi lượng tĩnh điện trong không khí. Chúng có tác dụng chống tĩnh điện vĩnh viễn, đặc biệt rất dễ di chuyển và vệ sinh. Chúng không bị phân hủy trong các dung môi axit, ngoài ra còn hoạt động như một tấm đệm chống mỏi hiệu quả.

Hãy đến ngay với megaline để sở hữu ngay những thiết bị thông minh chống tĩnh điện trong phòng sạch. 

Comments are closed.