Những điều cần biết về tĩnh điện trong công nghiệp

Tĩnh điện là một hiện tượng thường xảy ra trong đời sống nên chúng ta thường không chú ý và bỏ qua chúng. Tĩnh điện trong công nghiệp là một vấn đề nghiên cứu đặc biệt nghiêm trọng và ngày nay chúng ta vẫn đang tìm các biện pháp hạn chế chúng. Chúng Megaline điểm qua những điều cần biết về tĩnh điện trong công nghiệp.

1. Các khái niệm về tĩnh điện trong công nghiệp 

Các khái niệm về tĩnh điện trong công nghiệp

– Tĩnh điện: là hiện tượng điện trường mất cân bằng xảy ra trong các vật thể sử dụng điện. Đây là một tính chất căn bản của các vật chất, xảy ra thường xuyên trong cuộc sống. Tuy nhiên hiện tượng tĩnh điện trong phòng sạch gây ra nhiều nguy hiểm hơn nhiều. 

– Chống tĩnh điện: chống tĩnh điện trong phòng sạch bằng cách sử dụng những vật liệu chống truyền tĩnh điện. Ngoài ra người ta còn dùng cách sơn chống tĩnh điện cho các thiết bị. 

– Khử tĩnh điện: với các vật liệu dẫn điện thì người ta sử dụng phương pháp nối đất để dẫn truyền dòng tĩnh điện. Đối với những vật liệu cách điện thì người ta phải ion hóa không khí để thêm lượng ion bị thiếu hụt trong thiết bị để cân bằng chúng

– Phóng tĩnh điện: là sự phóng thích tĩnh điện nhanh và đột ngột trong thời gian ngắn. Hiện tượng này xảy ra khi lượng điện tích trong không khí quá lớn và không có chỗ để dẫn truyền. Thông thường sự phóng tĩnh điện xảy ra giữa 2 thiết bị có sự chênh lệch điện tích âm dương lớn. Chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như cháy nổ phòng sạch. 

– Xả tĩnh điện: Xả tĩnh điện là phương pháp phóng thích tĩnh điện bằng cách tìm ra điểm phát sinh nạp tĩnh điện. Người ta cho tiếp xúc hai vật liệu có điện thế khác nhau để chúng trao đổi các ion trong vòng kiểm soát. 

2. Những nguyên nhân gây nên tĩnh điện trong công nghiệp

Những nguyên nhân gây nên tĩnh điện trong công nghiệp

– Do ma sát giữa các vật thể trong quá trình làm việc. Việc va chạm hai bề mặt thiết bị gây ra năng lượng nhiệt làm biến dạng các chuyển động của các ion điện tích. Trong quá trình làm việc, sự chuyển động của con người hoặc các thiết bị làm việc ma sát lẫn nhau với tuần suất lớn gây ra hiện tượng nhiễm tĩnh điện.

– Do cảm ứng điện giữa 2 vật thể trái dấu. Chúng thu hút lẫn nhau và có xu hướng phóng thích tĩnh điện. Sự phóng thích tĩnh điện gây nên hai hậu quả chính. Chúng gây cộng hưởng tĩnh điện gây cháy nổ hoặc thu hút bụi trong không khí bám vào những linh kiện điện tử. 

Sự nhiễm tĩnh điện xảy ra thường xuyên và người ta phải sử dụng những phương pháp phòng bị để tránh gây nguy hiểm cho nhân viên và thiết bị trong phòng sạch

3. Những giải pháp khử tĩnh điện trong công nghiệp

giải pháp khử tĩnh điện trong công nghiệp

– Sử dụng sơn công nghiệp chống tĩnh điện cho các thiết bị. 

Công nghệ sơn tĩnh điện được xem như là giải pháp hàng đầu chống tĩnh điện trong công nghiệp. Ngoài tác dụng hạn chế sự phóng tĩnh điện giữa các thiết bị trong phòng sạch, sơn tĩnh điện còn giúp bảo quản chúng tốt hơn, chống ăn mòn và tăng độ bền.

Xem thêm:

– Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để trung hòa tĩnh điện trong không khí

Trong ngành công nghiệp in, người ta thường sử dụng những thanh bar khử tĩnh điện gắn lên các máy in. Chúng giúp trung hòa điện sản sinh trong quá trình làm việc của các máy in.Trong ngành công nghiệp sơn, người ta sử dụng những thiết bị thổi ion để chống tĩnh điện. Chúng khử ion trong những hạt sơn và giúp chúng bám chắc hơn vào các sản phẩm. 

Hiện nay các nhà khoa học cũng sáng chế ra nhiều sản phẩm chống và khử tĩnh điện trong công nghiệp. Hãy đến ngay đến Megaline để sắm ngay cho mình những thiết bị chống tĩnh điện hiệu quả nhất.