Các phương pháp khử tĩnh điện hiệu quả trong phòng sạch

Các phương pháp khử tĩnh điện? Phòng sạch công nghiệp là nơi có nhiều máy móc và sản sinh ra nhiều tĩnh điện, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhân viên. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp khử tĩnh điện hiệu quả trong phòng sạch. 
Phương pháp khử tĩnh điện

1. Sử dụng các thiết bị khử tĩnh điện

Đây là một phương pháp hiệu quả nhất được sử dụng chống tĩnh điện hiện nay. Chúng có khả năng khử đến 90% tĩnh điện trong phòng sạch. Những thiết bị khử tĩnh điện hoạt động theo công nghệ công nghệ HDC-AC, giảm mức độ bám bụi và tạo ion phân hóa tĩnh điện.

Bước 1: Sử dụng các dụng cụ đo lường mức tĩnh điện

Các thiết bị như đồng hồ đo tĩnh điện, máy đo điện áp tĩnh điện..có khả năng kiểm soát độ cân bằng ion trong không khí. Ion gồm hai cực âm và dương, nếu chúng mất cân bằng sẽ sản sinh ra nhiều tĩnh điện gây nguy hiểm cho nhân viên phòng sạch. Khi trong phòng sạch có mức tĩnh điện vượt qua mức cho phép, những nhân viên phòng sạch sẽ tiến hành khử tĩnh điện. 

Bước 2: Sử dụng những thiết bị khử tĩnh điện

Hiện nay trên thị trường có nhiều thiết bị dùng để khử tĩnh điện trong phòng sạch như: thanh khử tĩnh điện, nozzle ion, vòi phun chống tĩnh điện, quạt thổi tự động, dây nối đất… khử tĩnh điện bằng cách tạo ra Ionizer. 
Những thiết bị khử tĩnh điện sinh ra đồng thời các điện tích âm và dương để trung hòa điện tích trong các vật thể trong phòng sạch. Chúng sử dụng điện áp cao để ion hóa không khí tạo ra điện tích, bổ sung những phần bị thiếu từ đó trung hòa điện tích. 

Bước 3: Sử dụng thường xuyên và bảo trị sản phẩm

Hiện nay trên thị trường có quạt tự động vệ sinh các thiết bị khử tĩnh điện. Chúng hoạt động liên tục và vệ sinh sạch sẽ các thiết bị sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra, để sử dụng những phương pháp khử tĩnh điện bằng các thiết bị được hiệu quả nhất thì chúng ta cần có đội ngũ bảo trì sản phẩm.

2. Phương pháp khử tĩnh điện bằng đồ bảo hộ cho nhân viên phòng sạch

Những nhân viên làm việc trong phòng sạch là nguyên nhân hàng đầu gây ra tĩnh điện. Vì thế họ cần phải sử dụng đồ bảo hộ để hạn chế mức tĩnh điện sản sinh. Những thiết bị bảo hộ được sử dụng nhiều trong phòng sạch có thể kể đến như:
Bộ quần áo bảo hộ chống tĩnh điện

1. Bộ quần áo bảo hộ chống tĩnh điện

Chúng bao gồm bộ đồ áo liền quần bao kín toàn cơ thể, hạn chế tối đa sự va chạm với các thiết bị phòng sạch
Mũ trùm đầu, mặt nạ phòng độc và găng tay bảo vệ trong quá trình làm việc. Ngoài ra người ta còn dùng giày bảo hộ để đảm bảo an toàn khi làm việc. Tất cả vật dụng đồ bảo hộ đều được chế tạo từ vật dụng chống tĩnh điện, giúp hạn chế tối đa sự phóng tĩnh điện. 

2. Vòng đeo tay chống tĩnh điện 

Vòng tay có tác dụng như thiết bị nối đất cho con người. Chúng giữ cho điện thế con người ở mức 0 vôn và ngăn chặn hiện tượng dẫn tĩnh điện qua cơ thể chúng ta. Vòng đeo tay gồm hai phần là phần dây bao quanh cổ tay và thiết bị kết nối với điểm nối đất. 
Xem thêm:

3. Chỉ dẫn nhân viên các phương pháp khử tĩnh điện hiệu quả

Phòng sạch cần có những nội quy cố định để nhân viên tuân theo. Chúng giúp đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc và hạn chế tình trạng nhiễm tĩnh điện. Bạn có thể tham khảo những nội quy của phòng sạch qua những bài viết của Megaline. 
Ngoài ra, trong phòng sạch cũng cần có những biển chỉ dẫn cho nhân viên. Biển chỉ dẫn được thể hiện qua những kí hiệu, chỉ ra những khu vực xuất hiện nhiều tĩnh điện. Nhân viên cần được huấn luyện và bổ sung những kiến thức sau để có thể làm việc hiệu quả trong phòng sạch. 
1. Biểu tượng hình tam giác có hình gạch chéo bàn tay là khu vực nhạy cảm với tĩnh điện, nghiêm cấm tiếp cận trong tình trạng không có đồ bảo hộ
2. Biểu tượng hình tam giác có vòng tròn bảo hộ : được sử dụng khi áp dụng các phương pháp khử tĩnh điện. 

Megaline chia sẻ các phương pháp khử tĩnh điện trong phòng sạch, hy vọng sẽ giúp ích quý bạn đọc trong quá trình làm việc.