Tất cả những nội quy phòng sạch bạn nên biết

Để đảm bảo an toàn khi làm việc trong phòng sạch, những nhân viên cần phải nắm rõ những nội quy phòng sạch. Hãy là người nhân viên có ý thức và nhắc nhở đồng nghiệp của mình với những nội nội quy trong phòng sạch dưới đây.

phòng sạch

1. Những vật dụng không được mang vào phòng sạch

Như chúng ta đã biết, khi nhân viên hoạt động trong phòng sạch sẽ sản sinh ra những lượng bụi và vi khuẩn trong không khí. Nếu lượng bụi này vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ làm cho phòng sạch mất cân bằng, làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Vì thế phòng sạch không chỉ hạn chế số người làm việc mà nhân viên còn phải tuân thủ những nội quy phòng sạch về những vật dụng không được phép sử dụng:

phòng sạch

– Những vật dụng cá nhân như: đồng hồ, túi xách, áo khoác, giày dép… đều phải cất ở tủ đựng đồ bên ngoài phòng sạch. Những đồ dùng có giá trị lớn như ví tiền có thể mang vào nhưng tuyệt đối không được mở ra sử dụng.

– Không được mang đồ ăn thức uống vào trong phòng sạch. Đặc biệt bạn không được phép nhai kẹo cao su hoặc hút thuốc khi đang làm việc, nếu bị phát hiện bạn sẽ bị phạt nặng theo nội quy phòng sạch.

– Nếu bạn muốn mang bất cứ thứ gì vào phòng sạch đều phải thông quan kiểm duyệt và phê chuẩn, không được phép mang những vật dụng không được cho phép, kể cả là phục vụ cho công việc.

2. Những thứ cần có khi làm việc trong phòng sạch

Bên cạnh những thứ cấm kỵ mang vào phòng, thì nhân viên bắt buộc phải tuân thủ những nội quy phòng sạch sau khi bắt đầu làm việc:

phòng sạch

– Bất cứ nhân viên nào khi làm việc đều phải mang quần áo bảo hộ. Chúng thường gồm những vật dụng sau đây:

  • Quần áo: thường là những bộ đồ chuyên dụng có khả năng chống tĩnh điện. Để thuận tiện cho quá trình làm việc thì bạn nên chọn những bộ quần áo liền nhau.

  • Mũ bảo hộ: Bạn không được để lộ tóc trong khi làm việc vì chúng rất dễ bắt bụi, vì thế bạn nên trang bị mũ trùm kín đầu, thường làm bằng nilong.

  • Mặt nạ phòng độc: hiện nay có rất nhiều loại mặt nạ bảo hộ, nhưng bạn nên chọn loại mặt bạn trùm kín mặt và có bộ lọc khí (chúng có thể thay thế kính bảo vệ mắt).

  • Găng tay và giày chuyên dụng: nên chọn những chiếc găng tay và giày, ủng phù hợp nhất với cơ thể, những chiếc găng tay chống tĩnh điện ôm sát tay của Megaline là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.

– Tất cả thiết bị và nguyên vật liệu đưa vào phòng sạch đều phải trải qua quy trình kiểm định. Chúng sẽ được đưa vào thông qua hộp Pass box để đảm bảo mọi thứ đều vô trùng.

3. Những nguyên tắc cần tuân thủ theo quy định phòng sạch

– Nhân viên không được sử dụng mỹ phẩm và trang điểm khi làm việc trong phòng sạch. Không được sơn móng tay, chân hoặc xịt nước hoa, hút thuốc lá….

– Những vật dụng như khăn giấy, khăn tay, bút bi… đều phải được đồng ý trước khi sử dụng. Bạn không thể đảm bảo chúng sạch sẽ cho nên phải thông qua kiểm duyệt.

– Khi làm việc, bạn nên tránh việc lây lan bụi bẩn bằng cách không chạm vào những chỗ sạch sẽ trong phòng sạch. Không nên di chuyển nhanh hay chạy nhảy trong phòng sạch vì chúng sẽ làm gia tăng mức độ bụi và vi khuẩn trong không khí.

– Luôn giữ vệ sinh phòng sạch, chỉ sử dụng khi chúng đã được xử lývô trùng. Đặc biệt không được chạm vào những hóa chất, chất bẩn hoặc tránh cho chúng tiếp xúc với cơ thể.

Xem thêm:

4.  Những nội quy phòng sạch khác

– Khi bạn bị bệnh, đặc biệt là những bệnh về đường hô hấp và dạ dày thì nên báo cáo ngay với cấp trên để được xử lý kịp thời.

– Khi làm việc trong phòng sạch không được vẽ bậy lên thiết bị hoặc quần áo bảo hộ, không ngồi hoặc dựa vào bất kì thiết bị phòng sạch nào.

– Không được mặc quần áo bảo hộ bẩn hoặc rách, chỉ sử dụng chúng trong quá trình làm việc và cấm mang ra ngoài.

– Những việc cá nhân hoặc giao tiếp giữa các nhân viên nên hạn chế thấp nhất để không gây ô nhiễm phòng sạch.