Top 3 thiết bị chuyên dụng cho phòng sạch trong công nghiệp

Bài viết giới thiệu những mẫu phòng sạch trong công nghiệp và top 3 những thiết bị chuyên dụng để lắp đặt ở đây. Nếu ai có nhu cầu xây dựng phòng sạch thì hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. 

 

1. Những loại phòng sạch trong công nghiệp

Những loại phòng sạch trong công nghiệp

Phòng sạch được đưa vào sử dụng phổ biến trong công nghiệp, hiện nay có 4 loại phòng sạch phổ biến như: 

– Phòng sạch trong công nghiệp chế biến thực phẩm:

Chế biến thực phẩm là một ngành đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Vì thế người ta đòi hỏi những tiêu chuẩn cao cho những sản phẩm phải vừa ngon vừa đẹp, đặc biệt là phải sạch. Để đáp ứng nhu cầu này, phòng sạch ra đời giúp cho những thức ăn được chế biến trong môi trường vô cùng, đảm bảo chúng luôn tươi ngon và có thể bảo quản được lâu. 

– Phòng sạch trong công nghiệp dược phẩm

Việc đảm bảo cho những loại thuốc được bào chế an toàn và không chức vi khuẩn, bụi bẩn là điều vô cùng quan trọng. Phòng sạch là nơi đảm bảo cho chất lượng thuốc được bào chế tốt nhất, vô trùng và an toàn với sức khỏe của con người. Nơi đây còn giúp bảo quản các thiết bị y tế chuyên dụng để các bác sĩ sử dụng trong phòng mổ, góp vai trò rất lớn cho ngành y tế.

– Phòng sạch trong ngành sản xuất mỹ phẩm

Mỹ phẩm cũng là một trong những sản phẩm yêu cầu độ sạch cao và không nhiễm khuẩn. Nếu chúng được sản suất trong môi trường nhiều bụi bẩn và vi khuẩn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, mau hư hỏng và bị biến chất. Vì thế phòng sạch là nơi tối ưu để sản xuất mỹ phẩm, giúp chúng sạch khuẩn và an toàn khi đến tay người tiêu dùng. 

– Phòng sạch ứng dụng trong công nghiệp điện tử

Việt Nam hiện nay được nhiều doanh nghiệp đặt trụ sở sản xuất những thiết bị điện tử, chíp bán dẫn, và các bộ vi mạch, … cần độ chính xác cao, chỉ cần dính một hạt bụi cũng làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Phòng sạch là nơi có mức độ bụi không khí thấp nhất hiện nay là nơi an toàn để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra thành công tốt đẹp. Ngoài ra chúng còn có nhiệt độ và độ ẩm trong mức cho phép giúp các linh kiện điện tử được bảo quản tốt nhất. 

Ngoài ra còn nhiều loại phòng sạch khác trên xuất hiện nhiều trên thế giới như: 

Phòng sạch mô-đun chống tĩnh điện dùng trong ngành công nghiệp quang học để sản xuất các chất bán dẫn và nhiều sản phẩm công nghệ cao

Phòng sạch dùng để thử nghiệm các công trình máy bay, tàu vũ trụ và các thiết bị ngoại vi.

2. Top 3 thiết bị chuyên dụng cho phòng sạch trong công nghiệp

Để xây dựng nên một phòng sạch đạt tiêu chuẩn, đòi hỏi chúng ta phải trang bị những thiết bị chuyên dụng cho phòng sạch trong công nghiệp. Cùng điểm qua top 3 thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

  • Đèn phòng sạch:

Đèn phòng sạch

Một trong những thiết bị không thể thiếu trong phòng sạch là hệ thống đèn chiếu sáng. Hiện nay những tấm đèn led panel được sử dụng phổ biến ở phòng sạch trong công nghiệp. Chúng mang lại khả năng chiếu sáng vượt trội, an toàn và thân thiện với môi trường. Đèn led panel phòng sạch không sản sinh ra nhiệt, tia UV nên hoàn toàn thân thiện với con người và môi trường.  

  • Sàn phòng sạch: 

Sàn phòng sạch

Sàn kháng khuẩn vinyl là một trong những sản phẩm xuất hiện hầu hết trong các phòng sạch, chiếm hơn 90%. Chúng được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế và đạt chứng nhận an toàn, thân thiện với con người và môi trường.

Xem thêm:

Những ưu điểm của sàn vinyl sử dụng trong phòng sạch công nghiệp:

– Bề mặt phủ lớp vinyl đồng nhất gọi là homgeneouscủa XL PU  Polyflor A+BRE có tác dụng chống sự xâm nhập của các vi khuẩn, khử mùi, tiệt trùng kháng khuẩn đỉnh cao. 

–  Chống trượt với các sợi gai chịu lực cao với nhựa PVC và lớp bột phụ gia làm tăng độ cứng và đàn hồi, không gây trượt ngã. 

– Sàn không bị bám bẩn, chịu nước và chịu lực tốt, cách điện, cách nhiệt và không dẫn cháy, cho thời gian sử dụng vượt trội. 

  • Hệ thống lọc khí: 

Hệ thống lọc khí trong phòng sạch

Đây là bộ phận quan trọng nhất trong phòng sạch, đảm bảo cho chúng đủ tiêu chuẩn vận hành. Hiện nay bộ lọc khí Hepa được sử dụng phổ biến vì những tính năng ưu việt sau:

– Trang bị những thiết bị lọc khí tân tiến nhất có chức năng ngăn ngừa bụi bẩn, mùi hôi và các vi khuẩn trong không khí.

– Kiểm soát mức độ bụi mịn trong phòng sạch, cân bằng ấp suất, nhiệt độ và độ ẩm trong mức an toàn, đạt chuẩn, giúp môi trường phòng sạch trong công nghiệp luôn ổn định.

– Chúng còn giúp sưởi ấm khi trời lạnh, làm mát khi trời nóng và điều hòa không khí, tạo môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp.