Top ba tác hại của tĩnh điện bạn cần biết

Như chúng ta đã biết, tĩnh điện trong phòng sạch là một hiện tượng phổ biến và người ta luôn cố gắng để ngăn chặn. Bài viết chia sẻ 3 tác hại đặc biệt nguy hiểm của tĩnh điện mà bạn cần biết

1.Tĩnh điện là gì? Nguyên nhân gây ra tĩnh điện 

Tĩnh điện là gì? 

-Tĩnh điện là gì?

Tĩnh điện tồn tại ở khắp mọi nơi và dường như chúng ta thường không để ý đến nó. Ví dụ bạn cọ sát cây thước dưới mặt bàn sau đó đưa lên tóc, tóc sẽ bị hút dựng đứng lên. Hoặc khi xem tivi trong thời gian dài, khi bạn tiếp xúc gần với màn hình thì những sợi lông tay cũng bị hút vào đó. Những hiện tượng trên gọi là tĩnh điện.

Ở môi trường bên ngoài, tĩnh điện xuất hiện thường xuyên nhưng ở mức độ nhỏ và không gây nhiều tác hại. Tuy nhiên trong những phòng sạch chế tạo các linh kiện điện tử, sự nhiễm tĩnh điện gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chúng là sự mất cân bằng điện tích trên những thiết bị điện, nếu không được phóng thích thì sẽ tích tụ thành một số lượng lớn. Con người thường được xem như một vật dẫn, nên nếu làm việc trong môi trường chứa nhiều tĩnh điện sẽ rất nguy hiểm. 

– Nguyên nhân gây ra tĩnh điện trong phòng sạch

Nguyên nhân hàng đầu gây nêncâ tĩnh điện trong phòng sạch là sự ma sát của máy móc trong quá trình làm việc. Khi những vật liệu rắn tiếp xúc hoạt động trong thời gian dài, những hạt ion dương và âm sẽ di chuyển hỗn loạn và tích tụ lại với nhau. Khi đó một bên sẽ chứa nhiều ion dương và ngược lại, gây ra sự mất n bằng giữa hai loại ion, gây ra hiện tượng tích điện. Nếu để hiện tượng này diễn ra thường xuyên thì đến một lúc nào đó sẽ dẫn đến phóng điện, gây ra cháy nổ diện rộng. 

Nguyên nhân gây ra tĩnh điện trong phòng sạch

2. Ba tác hại của tĩnh điện nguy hiểm:  

Ba tác hại của tĩnh điện nguy hiểm

– Tác hại đối với sức khỏe của con người

Khi làm việc trong môi trường chứa nhiều tĩnh điện trong thời gian dài, sức khỏe của con người ta dần sa sút. Hệ thống thần kinh dễ dàng bị ảnh hưởng bởi tĩnh điện, làm giảm khả năng suy nghĩ và tập trung của con người. Sự phóng xạ điện từ trong không khí làm thay đổi cơ chế hoạt động của nội tiết tố, gây nên nhiều ảnh hưởng hàng loạt đến sức khỏe của con người.

Hệ thống thần kinh, tuần hoàn, hô hấp, bài tiết.. đều bị trì trệ, gây nên mệt mỏi và cơ thể không thể chuyển hóa năng lượng bình thường. Tác hại của tĩnh điện đến cơ thể chúng ta vô cùng rõ ràng, chúng gây rối loạn các cơ quan, tế bào, đốt nóng các mô cơ và máu. Về lâu về dài, sự ảnh hưởng của tĩnh điện sẽ không thể chữa trị, cơ thể không thể phục hồi và chết dần chết mòn. 

– Làm giảm sút chất lượng của sản phẩm

Lượng tĩnh điện trong không khí thu hút nhiều vi khuẩn và bụi bẩn. Chúng cứ quanh quẩn trong không khí làm mất cho phòng sạch bị ô nhiễm. 

Nếu không được xử lí, bụi sẽ bám vào các linh kiện điện tử, gây nên sự hỏng hóc và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Máy móc thiết bị trong phòng sạch cũng bị nhiễm bụi, gây nên sự phóng tĩnh điện gây hư hỏng, rỉ sét. Những ngành công nghiệp như chế tạo vi mạch điện tử, mỹ phẩm và dược phẩm bị ảnh hưởng trực tiếp từ hiện tượng nhiễm tĩnh điện của các thiết bị trong phòng sạch.

– Gây những nguy cơ mất an toàn về điện, dễ gây cháy nổ

Khi sự mất cân bằng tĩnh điện lên tới đỉnh điểm, chúng có thể gây nên giật điện sơ cấp cho con người. Điện áp trong những thiết bị tăng cao lên hàng ngàn vôn, phá hủy những vi mạch và gây phóng điện trên quy mô lớn. Nghiêm trọng hơn, tĩnh điện quá lớn còn gây cháy và phát nổ, gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

Hiện nay cũng có nhiều trường hợp ghi nhận phòng sạch bị cháy nổ mà nguyên nhân hàng đầu là do mất cân bằng tĩnh điện, chúng ta cần hết sức đề phòng. 

Xem thêm:

Vì những tác hại vô cùng nguy hiểm trên của tĩnh điện mà hiện nay người ta sử dụng nhiều thiết bị và phương pháp bảo hộ con người. Nếu bạn đang làm việc trong những môi trường có chứa nhiều tĩnh điện thì đừng chủ quan mà hãy đến ngay với Megaline để mua sắm những thiết bị bảo hộ thông minh và hiệu quả. Công ty TNHH Công Nghệ và Thương Mại Megaline cung cấp những thiết bị chống tác hại của tĩnh điện với mức giá vô cùng phải chăng và chất lượng tốt nhất thị trường.