5 bước thiết kế phòng sạch theo tiêu chuẩn quốc tế

Phòng sạch hiện nay được thiết kế với những tiêu chuẩn khắt khe để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho quá trình làm việc. Theo đó, tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch phải trải qua 5 bước sau:

Bước 1: Lập bản vẽ thiết kế phòng sạch 

lập bản vẽ thiết kế phòng sạch

Bản vẽ bao gồm các yếu tố: diện tích, không gian riêng tư, áp suất, mức độ bụi bẩn trong môi trường…

– Trước tiên chúng ta phải tiến hành khảo sát và đánh giá địa điểm cho có phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch. Địa điểm phải là nơi cách biệt với tiếng ồn, không bị ô nhiễm không khí và có không gian riêng tư

– Sau đó tùy theo diện tích mà xác định nguyên vật liệu cần sử dụng trong phòng sạch, tùy theo ngành nghề như y tế, dược phẩm, linh kiện điện tử…

– Kiểm tra mức áp suất, nhiệt độ, độ ẩm trong căn phòng để có sự điều chỉnh phù hợp.

– Thiết kế bản vẽ phòng sạch theo tiêu chuẩn quốc tế

Xem thêm:

Bước 2: Tiến hành thi công phòng sạch

– Lựa chọn đội ngũ thi công có tay nghề và kĩ thuật cao, đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra thành công và tốt đẹp

– Lựa chọn nguyên vật liệu có chất lượng và độ bền cao, thích hợp sử dụng trong không gian phòng sạch như:

  • Hệ thống tấm panel đèn led cho ánh sáng trung thực, không chứa tia UV và các nguyên tố như sắt, thủy ngân, có độ hoàn màu tốt cho sức khỏe người sử dụng. Sử dụng đèn chiếu sáng cục bộ và chiếu sáng tổng thể

  • Sử dụng sàn vinyl kháng khuẩn để giúp không gian phòng thêm đẹp và sạch sẽ hơn. Đây là loại sàn chất lượng tốt nhất hiện nay, nếu chi phí hạn hẹp bạn cũng có thể sử dụng sàn gỗ hoặc sàn nâng kỹ thuật.

Bước 3: Bố trí các máy móc cho phòng sạch

Máy móc trong phòng sạch

Để cân bằng số lượng bụi trong không khí, người ta phải sử dụng 1 hệ thống máy lọc bao gồm các thiết bị dưới đây: 

Máy thổi bụi: Máy có chức năng như 1 người giữ cửa, thổi bay đi lớp bụi trên những nhân viên phòng sạch trước khi họ bước vào làm việc trong phòng sạch. 

Bộ lọc khí: đây là thành phần vô cùng quan trọng để đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch. Hiện nay trên thị trường Việt Nam, bộ lọc khí Hepa được đánh giá là sản phẩm lọc khí tối ưu và chuyên dụng nhất. Chúng có hiệu xuất lọc sạch không khí lên đến 99% với bộ lọc tiêu chuẩn H14. Chúng góp phần giảm ô nhiễm không khí và giữ cho phòng sạch nồng độ bụi cân bằng. 

Máy đếm hạt bụi: người ta cũng dùng máy này trong phòng sạch để kiểm soát số lượng bụi. Nếu số lượng vượt quá cho phép lập tức sẽ chó phương pháp xử lý khẩn cấp. 

Hộp chuyển sản phẩm (Pass box)

Để vận chuyển hàng hóa vào bên trong phòng sạch, người ta sử dụng hộp pass box chuyên dụng. Chúng có tác dụng khử trùng những loại hàng hóa đó để đảm bảo chúng không mang thêm bụi và vi khuẩn vào phòng sạch. 

Bước 4: Tiến hành nghiệm thu và đánh giá chất lượng phòng sạch

Phòng sạch còn được phân loại theo số lượng và kích thước của các hạt bụi trong không khí, trong đó những phòng sạch y tế có chất lượng cao nhất.

Nhưng để đảm bảo chất lượng phòng sạch, chúng ta cần một đội ngũ kiểm soát để tiến hành kiểm tra và đo lường các tiêu chuẩn. Nếu phòng sạch đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng nhận và được phép đưa vào sử dụng.

Muốn đạt tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch, chúng ta phải đảm bảo các tiêu chí sau:

     Tiêu chuẩn trong phòng sạch     

Theo tiêu chuẩn phòng sạch hiện nay, phòng sạch đạt tiêu chuẩn ISO 9 đảm bảo giới hạn nồng độ bụi không khí cho phép. Trong không khí có rất nhiều bụi và vi khuẩn, với bụi mịn có kích thước 5 µm và bụi vi sinh có kích thước lớn nhất là 0,5 µm. Theo đó, số lượng hạt bụi bằng và lớn hơn 0,5 µm cho phép khoảng 35 triệu hạt, 1 µm là khoảng 8 triệu hạt và 5 µm phải bé hơn 3 triệu hạt. 

Xem thêm:

Bước 5: Đưa phòng sạch vào sử dụng

Phòng sạch

Nhân viên khi làm việc trong phòng sạch phải tuân thủ theo những quy tắc sau để đảm bảo độ sạch:

– Mỗi phòng sạch chỉ chứa tối đa 5-6 người

– Khi làm việc, họ phải mang theo đồ bảo hộ gồm: quần áo, mặt nạ, mũ bảo hộ, giày, khẩu trang bảo hộ để cách ly thân thể với phòng sạch, đảm bảo không mang bụi vào nơi này.

– Trong quá trình làm việc phải tuân thủ theo quy trình khắt khe.

Ngoài ra, ban quản lý phòng sạch phải thường xuyên kiểm tra và bảo trì máy móc để đảm bảo chúng hoạt động tốt và đạt tiêu chuẩn phòng sạch.

 

  •